วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้

กล้องถ่ายภาพ DSLR หลากหลายยี่ห้อ · กล้องถ่ายรูปคุณสมบัติเกือบเทียบเท่า DSLR · กล้องถ่ายรูปแบบอินสแต็น-โพลาลอยด์ · กล้องไร้กระจก · กล้องแอคชั่นแคม · ของใช้ด้านการเสริมสวย · ของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับดูแลทำความสะอาดที่พักอาศัย · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้า · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัว · เครื่องทำความเย็นและระบบความร้อน · เครื่องประดับนานาชนิด · เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ · เครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์เสริม · เครื่องเล่นแบบพกพา · โคมไฟสำหรับที่พักอาศัย · จำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ · ชิ้นเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูป · ชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นนานาชนิด · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้ชาย · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้หญิง · โดรนถ่ายภาพและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน · ที่เก็บของใช้ในบ้านและสำนักงาน · น้ำหอมหลายชนิด · ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม · ผลิตภัณฑ์สำหรับการอาบน้ำ · แม็คกาซีนทั้งไทยและต่างประเทศ · รวมสินค้าและของใช้ตกแต่งบ้านสำหรับคุณ · รองเท้ากีฬาและชุดกีฬา · เรายกเมืองของเล่นสำหรบเด็ก มาไว้ที่ปลายนิ้ว · ละครซีรี่ย์-หนังชุด · เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ · แว่นกันแดด-แว่นสายตา · แว่นกันแดดแฟชั่นและนาฬิกา · สินค้าเกี่ยวกับดนตรีและหนังสือ · สินค้าด้านการดูแลสุขภาพทั่วไป · สินค้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านของคุณ · สินค้าสำหรับห้องนอนของคุณ · สื่ออิเล็คทรอนิคส์ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพบุรุษ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพสตรี · หนังภาพยนต์ · หนังสือ-นวนิยายขายดี · หนังสือและเครื่องดนตรี · แหล่งรวมคอมพิวเตอร์ชั้นนำและอุปกรณ์คอมฯ · แหล่งรวมเครื่องกีฬาและเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด · แหล่งรวมทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด · แหล่งรวมสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ภายในบ้าน · แหล่งรวมอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน · อาหารเสริมสำหรับสุขภาพความงาม · อุปกรณ์กล้องถ่ายภาพชนิดอื่นๆ · อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครื่องเขียนและของใช้ในบ้าน · อุปกรณ์เครื่องครัวของใช้ในครัวเรือน · อุปกรณ์ตกแต่งสวน-ของใช้กลางแจ้ง · อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับสาวๆทุกคน · อุปกรณ์บำรุงผิวพรรณสำหรับคนรักสวยรักงาม · อุปกรณ์ประดับยนต์ · อุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้ง · อุปกรณ์สำหรับห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ · อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเล่นต่างๆ · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียงและทีวี · อุปกรณ์เสริมสำหรับทีวี-เครื่องเสียง · อุปกรณ์เสริมสำหรับแท็ปเล็ทและสมาร์ทโฟน · อุปกรณ์ไฮเทคที่ใช้สวมใส่กับร่างกาย

Samsung Galaxy S6 vs iPhone 6 กล้องถ่ายรูปตัวไหนดีกว่ากัน?

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนทางฝั่งระบบแอนดรอยมีความละเอียดกล้องถ่ายรูปสูงไปถึงระดับ 20MP และรูรับแสงสว่างถึง F/2.0 แล้ว แต่ทางฟากฝั่ง iPhone ซึ่งจัดเป็นสมาร์ทโฟนระดับพรีเมี่ยมที่มีแฟนคลับทั่วโลกยังไม่จัดเต็มจัดแรงๆกับฟังชั่นการถ่ายรูป ซึ่งเป็นฟังชั่นที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนมักจะให้ความสำคัญในลำดับแรกๆในการตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่อยู่เสมอ
iPhone 6 มีกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดแค่ 8MP เท่านั้นซึ่งถือว่าน้อยกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงคู่แข่งอย่างซัมซุงอยู่พอสมควร แต่แน่นอนว่าแอปเปิ้ลเองก็รู้ดีและไม่เคยพูดถึงจุดขายด้านความละเอียดที่มากหรือน้อยกว่าในส่วนนี้แต่อย่างใด แต่สาวกแอปเปิ้ลส่วนใหญ่ก็ยังมั่นใจในประสิทธิภาพของกล้อง iPhone 6 โดยไม่สนใจตัวเลขด้านความละเอียดของพิกเซลแต่อย่างใด

ส่วนทางด้าน Samsung Galaxy S6 ก็มั่นใจในตัวเลขสเปคของกล้องของตัวเอง และมักจะหยิบยกมาเป็นจุดขายด้านการตลาดอยู่เสมอๆ โดยเฉพาะเมื่อเห็นว่าคู่แข่งสำคัญอย่างไอโฟนมีสเปคทางด้านนี้ที่ด้อยกว่า โดย Samsung Galaxy S6 ได้ใช้เซ็นเซอร์ของ Sony IMX240 ที่มีความละเอียดสูงถึง 16MP และรูรับแสงที่สูงถึง F/1.9 แถมมาพร้อมด้วยระบบกันสั่น จัดว่าเป็นสเปคด้านการถ่ายรูปในสมาร์ทโฟนที่ดูหรูหราไม่เบาเลยทีเดียว

แต่อย่ากระนั้นเลยเว็บไซท์ androidbeat.com จึงได้ลองจับสมาร์ทโฟนรุ่นฮิตทั้งสองยี่ห้อนี้มาเทียบฟังชั่นการถ่ายรูปกันจะๆกันไปเลย เพื่อจะได้เห็นผลลัพท์กันไปเลยว่าสเปคทางตัวเลขที่สูงกว่าอย่างชัดเจนนี้ จะทำให้เราได้ภาพที่ดีแค่ไหน ซึ่งผู้ทดสอบได้ตั้งค่าทั้งหมดของโหมดการถ่ายรูปทั้ง iPhone 6 และ Samsung Galaxy S6 เป็นค่าออโต้ทั้งหมดรวมทั้งเปิดใช้โหมด HDR เป็นออโต้ด้วย ดูภาพเปรียบเทียบข้างล่างนี้ (ภาพบนคือภาพที่ถ่ายจากกล้องของ Samsung Galaxy S6 และภาพล่างถ่ายจาก iPhone 6)
Samsung Galaxy S6
iPhone 6
ภาพกึ่งย้อนแสงของทั้งคู่ทำได้อยู่ในเกณฑ์ดี แต่โหมดวัดแสงของซัมซุงทำได้ดีกว่าเล็กน้อยเพราะภาพที่ได้ชดเชยแสงในส่วนมืดออกมาได้ดีกว่า


Samsung Galaxy S6
iPhone 6
ระบบ White balance (การวัดความสมดุลย์ของแสงขาว) ของทาง Samsung Galaxy S6 และ iPhone 6 ก็ยังทำได้ดีทั้งคู่ แต่โทนสีของซัมซุงน่าจะดูดีกว่า (หรือเปล่า?) อันนี้ผมว่าเรื่องโทนสีคงแล้วแต่คนชอบด้วยล่ะครับ แต่ในสายตาของคนทั่วไปน่าจะมองว่าซัมซุงทำได้ดีกว่าทางไอโฟนเล็กน้อยในจุดนี้ (ถ้าไม่ติดว่ามันอมเหลืองนิดๆ สรุปว่าแล้วแต่ชอบครับ)


Samsung Galaxy S6
iPhone 6
การถ่ายรูปในสภาพแสงกลางแจ้งของทั้ง Samsung Galaxy S6 และ iPhone 6 จัดว่าดูสูสีกันมากครับ โทนแสงและสีที่ได้จัดว่าดูสมจริงเป็นธรรมชาติทั้งคู่ ตามสายตาของผมๆคิดว่าภาพที่ได้จาก iPhone 6 ดูสมจริงมากกว่านิดๆครับ


Samsung Galaxy S6
iPhone 6
เข้ามาดูภาพที่ถ่ายในอาคารกันบ้าง ค่ารูรับแสง F/1.9 ของ Samsung Galaxy S6 ทำให้ภาพที่ถ่ายในอาคารดูดีกว่า iPhone 6 อยู่แบบรู้สึกได้ ซึ่งในจุดนี้การที่กล้องมีค่าเอฟหรือรูรับแสงที่กว้างกว่าย่อมได้เปรียบครับ


Samsung Galaxy S6
iPhone 6
อีกครั้งกับภาพในที่แสงน้อย F/1.9 ของ Samsung Galaxy S6 ยังช่วยให้คุณได้ภาพที่ดีได้ในขณะที่ iPhone 6 ก็ยังพอได้อยู่แต่ก็ทำไม่ดีเท่ากับทาง Galaxy S6 อย่างแน่นอน สรุปว่ารูรับแสงกว้างกว่าย่อมได้เปรียบเสมอครับ


ข้อสรุปจากการทดสอบ F/1.9 ของ Samsung Galaxy S6 ช่วยได้เยอะเมื่อต้องถ่ายภาพในที่แสงน้อย แต่ถ้าสภาพทั่วไปที่มีแสงพอทั้ง Samsung Galaxy S6 และ iPhone 6 ถือว่าไม่แพ้กันเท่าไหร่ครับ รักใครชอบใครพร้อมจ่ายพร้อมมีก็จัดตามที่ตัวเองชอบได้เลยครับ

บันทึกเมื่อ: Sun. 17 May 2015, 23:19
Tags: Camera, Apple, iPhone 6, Samsung, Galaxy S6
วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้