วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้

กล้องถ่ายภาพ DSLR หลากหลายยี่ห้อ · กล้องถ่ายรูปคุณสมบัติเกือบเทียบเท่า DSLR · กล้องถ่ายรูปแบบอินสแต็น-โพลาลอยด์ · กล้องไร้กระจก · กล้องแอคชั่นแคม · ของใช้ด้านการเสริมสวย · ของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับดูแลทำความสะอาดที่พักอาศัย · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้า · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัว · เครื่องทำความเย็นและระบบความร้อน · เครื่องประดับนานาชนิด · เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ · เครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์เสริม · เครื่องเล่นแบบพกพา · โคมไฟสำหรับที่พักอาศัย · จำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ · ชิ้นเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูป · ชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นนานาชนิด · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้ชาย · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้หญิง · โดรนถ่ายภาพและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน · ที่เก็บของใช้ในบ้านและสำนักงาน · น้ำหอมหลายชนิด · ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม · ผลิตภัณฑ์สำหรับการอาบน้ำ · แม็คกาซีนทั้งไทยและต่างประเทศ · รวมสินค้าและของใช้ตกแต่งบ้านสำหรับคุณ · รองเท้ากีฬาและชุดกีฬา · เรายกเมืองของเล่นสำหรบเด็ก มาไว้ที่ปลายนิ้ว · ละครซีรี่ย์-หนังชุด · เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ · แว่นกันแดด-แว่นสายตา · แว่นกันแดดแฟชั่นและนาฬิกา · สินค้าเกี่ยวกับดนตรีและหนังสือ · สินค้าด้านการดูแลสุขภาพทั่วไป · สินค้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านของคุณ · สินค้าสำหรับห้องนอนของคุณ · สื่ออิเล็คทรอนิคส์ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพบุรุษ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพสตรี · หนังภาพยนต์ · หนังสือ-นวนิยายขายดี · หนังสือและเครื่องดนตรี · แหล่งรวมคอมพิวเตอร์ชั้นนำและอุปกรณ์คอมฯ · แหล่งรวมเครื่องกีฬาและเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด · แหล่งรวมทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด · แหล่งรวมสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ภายในบ้าน · แหล่งรวมอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน · อาหารเสริมสำหรับสุขภาพความงาม · อุปกรณ์กล้องถ่ายภาพชนิดอื่นๆ · อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครื่องเขียนและของใช้ในบ้าน · อุปกรณ์เครื่องครัวของใช้ในครัวเรือน · อุปกรณ์ตกแต่งสวน-ของใช้กลางแจ้ง · อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับสาวๆทุกคน · อุปกรณ์บำรุงผิวพรรณสำหรับคนรักสวยรักงาม · อุปกรณ์ประดับยนต์ · อุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้ง · อุปกรณ์สำหรับห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ · อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเล่นต่างๆ · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียงและทีวี · อุปกรณ์เสริมสำหรับทีวี-เครื่องเสียง · อุปกรณ์เสริมสำหรับแท็ปเล็ทและสมาร์ทโฟน · อุปกรณ์ไฮเทคที่ใช้สวมใส่กับร่างกาย

ความรู้สึกหลังจากการใช้งาน OnePlus One มา 1 เดือน

หลังจากที่ผมได้เปลี่ยนสมาร์ทโฟนจาก Xiaomi จากรุ่น Mi3 มาเป็น Redmi Note 4G LTE และก็มาลงเอยที่ OnePlus One ในปัจจุบันนี้ แน่นอนว่าเมื่อมีการเปลี่ยนของที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ย่อมต้องมีความรู้สึกที่แตกต่างกันไปบ้างไม่เว้นแม้แต่สมาร์ทโฟน ซึ่งผมจะมาบอกเล่าเกี่ยวกับข้อดี-ข้อเสียของการใช้งาน OnePlus one ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาให้ฟังกันครับ
ปัจจุบันผมใช้ OnePlus One + CM12 แต่ขอบอกว่า Xiaomi Mi3 + MIUI น่าประทับใจและเหมาะสมกับการใช้งานแบบทั่วไปของผมที่สุด
หลักๆเลยผมคงจะพูดถึงการเปรียบเทียบ OnePlus One กับ Xiaomi ที่ผมเคยมีประสบการณ์ใช้งานเองเป็นหลักนะครับว่ามันมีความแตกต่างกันในแง่ไหนบ้าง ส่วนยี่ห้ออื่นๆคงไม่นำมาเปรียบเทียบกันในเนื้อหานี้ เพราะส่วนตัวไม่มีประสบการณ์จริงจากยี่ห้ออื่นเท่าไหร่ และในเนื้อหานี้สิ่งที่จะเปรียบเทียบกันคือเรื่องความชอบในด้านต่างๆที่ผมได้ใช้งานเองเท่านั้น ไม่ใช่การเปรียบเทียบสเปคหรือความแรงของเครื่องแต่อย่างใดนะครับ

1. เริ่มแรกเลยที่ตัวเครื่อง การหยิบจับ, น้ำหนัก, รูปทรง
ระหว่าง Xiaomi Mi3, Mi Redmi Note 4G LTE และ OnePlus One เรื่องการจับถือเอาเข้าจริงๆมันอยู่ที่ขนาดมือของแต่ละคนด้วย สำหรับผมเป็นคนมือใหญ่หน่อยเครื่องที่มีรูปทรงใหญ่ย่อมจับได้ถนัดมือกว่าเครื่องที่บางเฉียบแน่นอน แต่ทั้งหมดนี้ผมรู้สึกคุ้นมือกับ OnePlus One (แบบไม่ต้องใส่เคส) ดีที่สุด ในขณะที่ Mi3 ควรใส่เคสสักนิดเพราะตัวเครื่องบางไปหน่อย และ Mi Redmi Note 4G LTE ก็อาจไม่ต้องใส่เคสจึงจะเหมาะมือ แต่เนื่องจากตัว Redmi Note มีตัวเครื่องที่ทำจากพลาสติคอาจลื่นไปนิดครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่ผมบอกในตอนแรกว่าการหยิบจับของตัวเครื่องมันอยู่ที่ความถนัดของแต่ละคนจริงๆ บางคนชอบหนาๆ บางคนก็ชอบบางๆ ส่วนทางด้านน้ำหนักที่เหมาะมือ Mi3 กับ OnePlus One ถือว่าน้ำหนักกำลังดีครับไม่หนักไม่เบาเกินไป ส่วน Redmi Note ดูหนักไปนิดแต่ถ้าใช้ไปนานๆจะคุ้นมือเอง

2. ระบบรอม, การใช้งานที่ลื่นไหล, ประสิทธิภาพ
แน่นอนว่าสเปคของทั้ง 3 รุ่นนี้มีความแตกต่างกันพอสมควร Xiaomi Mi3 ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 801 แรม 2GB ขณะที่ Redmi Note 4G LTE ใช้ Snapdragon 400 แรม 2GB และ OnePlus One ใช้ Snapdragon 801 และแรม 3GB จะเห็นได้ว่าสเปคไม่ได้ใกล้เคียงกันเท่าไหร่ และจะว่าไปจริงๆแต่ละรุ่นที่ผมใช้มานี้ก็ไม่ใช่รุ่นที่น่าจะนำมาเปรียบเทียบกันทางด้านสเปคอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น และราคาก็มีช่องว่างที่ห่างกันซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อ แต่สิ่งที่ผมจะพูดถึงระหว่างสมาร์ทโฟน 3 ตัวนี้คือ เพราะผมได้มีโอกาสใช้งานมันมาแล้วอย่างจริงๆจังๆตามที่ชีวิตประจำวันของผมจะต้องใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ ผมกลับสรุปได้ว่าผมชอบระบบของ MIUI มากกว่าระบบของ Cyanogen ที่ใช้ใน OnePlus One เพราะเนื่องจากระบบ MIUI ที่ผมเคยใช้ใน Xiaomi Mi3 และ Mi Redmi Note 4G LTE นั้นมีความสะดวกสบายและความเสถียรที่ดีกว่าหลายด้าน

ตัวอย่างเช่น MIUI จะมีระบบ Mi Cloud มาให้ใช้โดยไม่ต้องติดตั้งแอพฯอื่นเพิ่มเติม ในขณะที่ทาง Cyanogen Mod 12 ที่ผมใช้ใน OnePlus One ไม่มี Cloud ของทาง CM มาให้ (ต้องติดตั้งแอพฯ Cloud อื่นๆเพิ่ม) และฟังชั่นอีกอย่างที่ผมเคยใช้ใน MIUI แต่ทาง Cyanogen ไม่มีให้คือระบบบันทึกเสียงสนทนา ช่วงที่ใช้งาน Mi3 และ Redmi Note ผมไม่ต้องหาแอพฯอื่นมาติดตั้งเพิ่มเลย แต่สำหรับ OnePlus One + Cyanogen ต้องหาแอพฯสำหรับบันทึกการสนทนามาลงเพิ่มครับ ยุ่งยากอีกหน่อยเพราะต้องทดสอบดูว่าแอพฯตัวไหนให้เสียงการบันทึกที่ดี แต่ใน MIUI มีมาพร้อมใช้งานและได้เสียงบันทึกที่ดีด้วย โดยในรุ่น Mi Redmi Note ได้เสียงดีกว่ารุ่น Mi3 อีกนะครับ 555555555555

ด้านความลื่นไหลโดยรวมแล้ว MIUI มีความลื่นไหลมากกว่าทาง Cyanogen 12 ที่ผมใช้อยู่ในปัจจุบันอย่างรู้สึกได้ โอกาสแฮ้งค์มีน้อยทั้งคู่ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นความเสถียรโดยรวมของระบบก็ขึ้นอยู่กับความเข้ากันได้ของทางด้านฮาร์ดแวร์ที่ใช้ร่วมกันด้วย ซึ่งถ้ามองแบบภาพรวมจากความรู้สึกที่ได้ใช้งานจริงมาแล้วทั้งสองระบบนี้ ผมให้คะแนน MIUI ดีกว่าทาง Cyanogen ครับ

3. ความสะดวกสบายในการใช้งาน
ข้อนี้จริงๆมันก็ยังเกี่ยวข้องกับระบบรอมที่ทำมาครอบตัวแอนดรอยนั่นแหล่ะครับ ว่าค่ายไหนเขียนระบบรอมมาได้ดีกว่ากัน จริงๆจะว่าไปรอมจากค่าย CyanogenMod ไม่ใช่ไม่ดีนะครับ จริงๆมันก็ดีมากแล้วสำหรับการใช้งานธรรมดาทั่วไปแบบที่ผมใช้ เพียงแต่มันอาจไม่ตรงความต้องการที่ผมเคยใช้จาก MIUI มามากกว่า (เช่นระบบ Cloud หรือระบบ Sound Record เป็นต้น) ส่วนทางด้านการเล่นเกมส์ (ผมเล่นน้อยมาก) เท่าที่ทดสอบเล่นเกมส์บ้างก็ทำได้ดีทั้งหมดครับ ส่วนเร็วกว่ากันขนาดไหนข้อนี้ผมไม่เคยลองเทียบกันครับ เพราะพอดีไม่ใช่สิ่งที่ผมใช้บ่อยเท่าไหร่ อย่างว่าแหล่ะครับสมาร์ทโฟนที่ดีคือสมาร์ทโฟนที่เลือกมาตรงกับความต้องการของคุณ ไม่ใช่สเปคต้องแรงเสมอไป

4. ความร้อนของตัวเครื่อง
ข้อนี้จริงๆจากการใช้งานที่แสนธรรมดาอย่างผม ไม่น่าจะต้องนำมาพูดถึงเลย แต่ที่ต้องพูดถึงก็เพราะว่า OnePlus One ที่ผมใช้นั้นมันดันมีอาการเครื่องอุ่นๆในขณะที่ไม่ได้ใช้งานอะไรอยู่ แค่ใส่ไว้ในกระเป๋ากางเกงก็รู้สึกว่าเครื่องมันอุ่นๆแล้ว (กลัวไฟไหม้กางเกงอ่ะนะ 5555555) ส่วนทาง Mi3 กับ Redmi Note ไม่เคยรู้สึกว่าเครื่องอุ่นหรือร้อนเลยแม้แต่น้อย ไม่รู้เหมือนกันว่า OnePlus One มันรันอะไรของมันเป็น Background อยู่ถึงได้เกิดอาการเครื่องอุ่นๆร้อนๆในบางครั้ง Reboot เครื่องใหม่ก็หายบ้างไม่หายบ้างนะครับ และตอนนี้ก็ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องมันร้อนด้วย ผมก็ยังไม่ฟันธงว่ามันจะเป็นทุกเครื่องหรือไม่นะครับ ไว้มีความคืบหน้าอะไรเกี่ยวกับส่วนนี้ไว้จะนำมาเล่าให้ฟังกันต่อในโอกาสหน้าอีกที

5. การชาร์จแบตฯ
ข้อนี้ก็ไม่น่าจะต้องพูดถึงอีกเช่นกัน แต่ที่นำมาเล่าให้ฟังเพราะว่า สายชาร์จของ Mi3, Redmi Note และ OnePlus One หัวเสียบชาร์จเหมือนกันสามารถใช้ร่วมกันได้หมด เพราะมันเป็นหัวเสียบแบบ Micro USB ซึ่งหัวเสียบแบบนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายยี่ห้อเช่น Samsung, LG, Huawei หรือแม้แต่ i-Mobile และผมก็เคยใช้สายชาร์จของ Samsung กับ i-Mobile มาเสียบชาร์จกับ Mi3 และ Redmi Note มาแล้ว ซึ่งก็สามารถชาร์จได้เต็มไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่พอนำมาเสียบชาร์จกับ OnePlus One มันก็ชาร์จให้ครับแต่ไม่เคยชาร์จได้เต็ม มันจะโชว์ข้อความไว้ว่าอีกกี่ชั่วโมงหรืออีกกี่นาทีจะเต็ม แต่ปล่อยชาร์จไว้อย่างนั้นยังไงก็ไม่เต็มครับ ต้องใช้สายชาร์จเส้นสีแดงแบนๆกับอแดปเตอร์ของมันเท่านั้นจึงจะสามารถชาร์จได้เต็มเป็นปกติ

ข้อนี้จริงๆต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ดีนะครับที่ทาง OnePlus เหมือนบังคับว่าควรต้องใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานจากทาง OnePlus เองเท่านั้น แต่ก็อย่างว่าแหล่ะครับบางทีมันไม่ค่อยสะดวกเพราะเราไม่ได้พกสายชาร์จของมันติดตัวไปไหนตลอดเวลา บางทีไปที่ไหนเจอที่ชาร์จหัวเสียบแบบเดียวกันก็เข้าใจว่าควรจะใช้งานร่วมกันได้ ซึ่งทาง Mi ไม่มีปัญหาครับสามารถชาร์จได้เต็มตลอด แต่สำหรับ OnePlus แล้วต้องของมันเองเท่านั้นครับ

สรุปจาก 5 ข้อข้างต้น... ทุกยี่ห้อทุกรุ่นที่กล่าวมานี้ดีหมดครับ แต่ OnePlus One ที่ราคาสูงกว่าเพื่อนอาจไม่ใช่คำตอบที่ลงตัวสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันของผมสักเท่าไหร่ แต่ก็ใช้ได้แหล่ะครับเพราะยังไงก็ซื้อมาใช้แล้ว จะเห็นได้ว่าของแพงไม่ใช่ต้องดีกว่าเสมอไปนะครับ โดยเฉพาะถ้ามันไม่ได้ตอบโจทย์การใช้งานของคุณเท่ากับที่ของราคาถูกกว่า เช่นระบบรอม MIUI เป็นต้น ว่าแล้วไว้เปลี่ยนรอมจาก Cyanogen ไปเป็น MIUI ใน OnePlus One ดีกว่า อิอิ...

สรุปสุดท้ายขอให้ท่านเลือกซื้อตัวที่ท่านสบายใจที่สุดครับ คำบอกเล่าดังกล่าวไม่มีผิดไม่มีถูก เป็นเพียงการบอกเล่าในฐานะคนเคยใช้และไม่ยึดติดกับราคาหรือสเปคของสมาร์ทโฟนครับ

บันทึกเมื่อ: Wed. 20 May 2015, 13:26
Tags: OnePlus, Xiaomi, Android
วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้