วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้

กล้องถ่ายภาพ DSLR หลากหลายยี่ห้อ · กล้องถ่ายรูปคุณสมบัติเกือบเทียบเท่า DSLR · กล้องถ่ายรูปแบบอินสแต็น-โพลาลอยด์ · กล้องไร้กระจก · กล้องแอคชั่นแคม · ของใช้ด้านการเสริมสวย · ของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับดูแลทำความสะอาดที่พักอาศัย · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้า · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัว · เครื่องทำความเย็นและระบบความร้อน · เครื่องประดับนานาชนิด · เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ · เครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์เสริม · เครื่องเล่นแบบพกพา · โคมไฟสำหรับที่พักอาศัย · จำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ · ชิ้นเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูป · ชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นนานาชนิด · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้ชาย · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้หญิง · โดรนถ่ายภาพและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน · ที่เก็บของใช้ในบ้านและสำนักงาน · น้ำหอมหลายชนิด · ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม · ผลิตภัณฑ์สำหรับการอาบน้ำ · แม็คกาซีนทั้งไทยและต่างประเทศ · รวมสินค้าและของใช้ตกแต่งบ้านสำหรับคุณ · รองเท้ากีฬาและชุดกีฬา · เรายกเมืองของเล่นสำหรบเด็ก มาไว้ที่ปลายนิ้ว · ละครซีรี่ย์-หนังชุด · เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ · แว่นกันแดด-แว่นสายตา · แว่นกันแดดแฟชั่นและนาฬิกา · สินค้าเกี่ยวกับดนตรีและหนังสือ · สินค้าด้านการดูแลสุขภาพทั่วไป · สินค้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านของคุณ · สินค้าสำหรับห้องนอนของคุณ · สื่ออิเล็คทรอนิคส์ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพบุรุษ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพสตรี · หนังภาพยนต์ · หนังสือ-นวนิยายขายดี · หนังสือและเครื่องดนตรี · แหล่งรวมคอมพิวเตอร์ชั้นนำและอุปกรณ์คอมฯ · แหล่งรวมเครื่องกีฬาและเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด · แหล่งรวมทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด · แหล่งรวมสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ภายในบ้าน · แหล่งรวมอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน · อาหารเสริมสำหรับสุขภาพความงาม · อุปกรณ์กล้องถ่ายภาพชนิดอื่นๆ · อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครื่องเขียนและของใช้ในบ้าน · อุปกรณ์เครื่องครัวของใช้ในครัวเรือน · อุปกรณ์ตกแต่งสวน-ของใช้กลางแจ้ง · อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับสาวๆทุกคน · อุปกรณ์บำรุงผิวพรรณสำหรับคนรักสวยรักงาม · อุปกรณ์ประดับยนต์ · อุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้ง · อุปกรณ์สำหรับห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ · อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเล่นต่างๆ · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียงและทีวี · อุปกรณ์เสริมสำหรับทีวี-เครื่องเสียง · อุปกรณ์เสริมสำหรับแท็ปเล็ทและสมาร์ทโฟน · อุปกรณ์ไฮเทคที่ใช้สวมใส่กับร่างกาย

ระวัง! การแฮกบัตรเครดิตในอินเตอร์เน็ท

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบใช้บัตรเครดิตทางอินเตอร์เน็ทอยู่เป็นประจำ เพราะเนื่องจากความสะดวกในการซื้อสินค้าแบบออนไลน์ และก็ใช้บัตรเครดิตแบบนี้มานานหลายปีพอสมควร (ราวๆ 10 ปีได้) รวมๆแล้วก็น่าจะหลายร้อยครั้งพอสมควร เนื่องจากผมเป็นคนที่ทำงานเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ท ตั้งแต่ออกแบบจัดทำเว็บไซท์, เช่าโฮส, พัฒนาระบบฐานข้อมูล, ทำเว็บขายของหรือ e-Commerce โน่นนี่สารพัดที่จะทำ ซึ่งแน่นอนว่าผมเองก็เคยได้ยินเรื่องการแฮกข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เน็ทมาพอสมควร ตั้งแต่เรื่องแฮกเมลล์ แฮกรหัสผ่านโน่นนี่ หรือแฮกเบอร์บัตรเครดิต และไม่เคยคิดว่าอยู่ๆก็จะโดนซะเองแบบประสบการณ์ที่จะเล่าต่อไปนี้
วันที่ 8 พ.ค. 58 ช่วงเวลาประมาณบ่ายๆแก่ๆมีเจ้าหน้าที่จาก KTC โทรมา สอบถามเรื่องการใช้บัตรเครดิตกับ โดยสอบถามเกี่ยวกับรายการเฉพาะวันนี้เท่านั้น (วันอื่นไม่เกี่ยว) เจ้าหน้าที่ได้ทวนรายการที่ผมเพิ่งใช้ในวันนี้ทั้งหมด ซึ่งถูกต้องหมดทุกรายการครับ

และเจ้าหน้าที่ก็ได้ถามว่ามีรายการประมาณ $3.27 เข้ามาหนึ่งรายการ ซึ่งเป็นรายการที่ผมไม่คุ้นหูเลย (บอกว่าเป็นรายการตัดจาก Empire Hotel) และเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าที่น่าสงสัยคือ... เมื่อสักครู่ผู้ถือบัตรท่านอื่นก็เพิ่งโดนตัดยอดรายการเดียวกันนี้เหมือนกันเป๊ะ เลยสงสัยว่าบัตรเครดิตของผมน่าจะถูก Hack จากหน้าจอในระบบ Internet ไปแล้ว

เนื่องจากหลังจากที่ Hacker ได้เบอร์บัตรเครดิตของเหยื่อไปแล้ว จะเริ่มทดลองตัดยอดต่ำๆก่อน แล้วจึงค่อยตัดซื้อสินค้าราคาสูงต่อไป

สรุปตอนนี้เลยทำการอายัดบัตรและยกเลิกรายการดังกล่าวไป รอรับบัตรใหม่ประมาณ 1 สัปดาห์ครับ

เมื่อย้อนทบทวนเหตุการณ์การใช้บัตรเครดิตของผมในวันที่ 8 ใหม่อีกครั้ง ซึ่งผมมีการใช้บัตรเครดิตในอินเตอร์เน็ทตามนี้

1. เข้าเว็บ Godaddy เพื่อจดทะเบียนชื่อเว็บ FlagshipInfo.com
2. เข้าเว็บ Paypal เพื่อจ่ายเงินค่าบริการให้กับผู้ให้บริการ Hosting

คำถามคือมีช่วงจังหวะไหนที่โดนแฮก? ทั้งๆที่เว็บทั้งสองแห่งนี้ก็ไม่น่าจะโดนเจาะระบบได้โดยง่าย แสดงว่าแฮกเกอร์น่าจะดักข้อมูลที่เราป้อนเข้าแบบฟอร์มตอนจ่ายเงินตั้งแต่ต้นทาง นั่นก็คืออาจจะเป็นในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราเอง แต่ผมก็คิดทบทวนไปอีกว่าผมจะสแกนไวรัสประมาณสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ก็ไม่น่าจะโดนวางโปรแกรมประเภท Key Logger ได้ง่ายๆ และปกติเองผมก็ไม่ใช่คนที่มีนิสัยติดตั้งโปรแกรมมั่วซั่วแบบไม่มีที่มาแต่อย่างใด

คิดไปคิดมาจึงมองถึงเรื่องพฤติกรรมอื่นๆในการใช้งานอินเตอร์เน็ท นั่นคือตอนที่ผมเข้าเว็บ Godaddy ผมได้พยายามหา Godaddy Coupon Code เพื่อใช้เป็นส่วนลดการจดชื่อโดเมน และได้พยายามใช้การสวม Proxy ด้วยเบอร์ IP ของ USA เพื่อใช้ Coupon Code ดังกล่าว ซึ่งขณะที่เชื่อมต่อหน้าเว็บของ Godaddy เพื่อจะจ่ายค่าโดเมนด้วยบัตรเครดิตนั้นเป็นการเชื่อมต่อผ่าน Proxy จาก USA อยู่ จึงมีโอกาสเป็นไปได้ว่า Proxy ที่เปิดให้ใช้อยู่ในขณะนั้นเป็นการดักข้อมูลที่มีการพิมพ์ผ่านหน้าจอไปทุกตัวอักษร และแอดมินที่ควบคุมดูแล Proxy หมายเลขนั้นก็อาจจะเป็นผู้ไม่ประสงค์ดีที่มีเจตนาดักข้อมูลของคนที่เชื่อมต่อผ่าน Proxy ที่ตัวเองจงใจเปิดมาเพื่อดักข้อมูลไปใช้ในทางทุจริตก็เป็นได้

ทั้งหมดเป็นเพียงการสันนิษฐานจากประสบการณ์ส่วนตัวเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีการพิสูจน์ใดๆเพิ่มเติม ณ.ขณะนี้ สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือให้เจ้าหน้าที่ยกเลิกรายการ รวมถึงอายัดบัตรและเปลี่ยนบัตรมาให้ใหม่เท่านั้น ส่วนการระแวดระวังภัยจากการโจรกรรมข้อมูลในอินเตอร์เน็ทยังคงต้องเป็นที่ตัวผู้ใช้ต้องระมัดระวังเองต่อไปนะครับ

บันทึกเมื่อ: Sat. 09 May 2015, 14:19
Tags: Internet, Hacking, Credit card, Proxy Server
วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้