วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้

กล้องถ่ายภาพ DSLR หลากหลายยี่ห้อ · กล้องถ่ายรูปคุณสมบัติเกือบเทียบเท่า DSLR · กล้องถ่ายรูปแบบอินสแต็น-โพลาลอยด์ · กล้องไร้กระจก · กล้องแอคชั่นแคม · ของใช้ด้านการเสริมสวย · ของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับดูแลทำความสะอาดที่พักอาศัย · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้า · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัว · เครื่องทำความเย็นและระบบความร้อน · เครื่องประดับนานาชนิด · เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ · เครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์เสริม · เครื่องเล่นแบบพกพา · โคมไฟสำหรับที่พักอาศัย · จำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ · ชิ้นเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูป · ชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นนานาชนิด · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้ชาย · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้หญิง · โดรนถ่ายภาพและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน · ที่เก็บของใช้ในบ้านและสำนักงาน · น้ำหอมหลายชนิด · ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม · ผลิตภัณฑ์สำหรับการอาบน้ำ · แม็คกาซีนทั้งไทยและต่างประเทศ · รวมสินค้าและของใช้ตกแต่งบ้านสำหรับคุณ · รองเท้ากีฬาและชุดกีฬา · เรายกเมืองของเล่นสำหรบเด็ก มาไว้ที่ปลายนิ้ว · ละครซีรี่ย์-หนังชุด · เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ · แว่นกันแดด-แว่นสายตา · แว่นกันแดดแฟชั่นและนาฬิกา · สินค้าเกี่ยวกับดนตรีและหนังสือ · สินค้าด้านการดูแลสุขภาพทั่วไป · สินค้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านของคุณ · สินค้าสำหรับห้องนอนของคุณ · สื่ออิเล็คทรอนิคส์ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพบุรุษ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพสตรี · หนังภาพยนต์ · หนังสือ-นวนิยายขายดี · หนังสือและเครื่องดนตรี · แหล่งรวมคอมพิวเตอร์ชั้นนำและอุปกรณ์คอมฯ · แหล่งรวมเครื่องกีฬาและเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด · แหล่งรวมทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด · แหล่งรวมสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ภายในบ้าน · แหล่งรวมอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน · อาหารเสริมสำหรับสุขภาพความงาม · อุปกรณ์กล้องถ่ายภาพชนิดอื่นๆ · อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครื่องเขียนและของใช้ในบ้าน · อุปกรณ์เครื่องครัวของใช้ในครัวเรือน · อุปกรณ์ตกแต่งสวน-ของใช้กลางแจ้ง · อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับสาวๆทุกคน · อุปกรณ์บำรุงผิวพรรณสำหรับคนรักสวยรักงาม · อุปกรณ์ประดับยนต์ · อุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้ง · อุปกรณ์สำหรับห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ · อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเล่นต่างๆ · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียงและทีวี · อุปกรณ์เสริมสำหรับทีวี-เครื่องเสียง · อุปกรณ์เสริมสำหรับแท็ปเล็ทและสมาร์ทโฟน · อุปกรณ์ไฮเทคที่ใช้สวมใส่กับร่างกาย

Xiaomi Mi4i vs Asus Zenfone 2 ตัวไหนน่าใช้กว่ากัน?

สมาร์ทโฟน 2 รุ่นนี้ออกมาในช่วงเวลาใกล้เคียงกันพอดี แถมด้วยสเป็คก็ดูสูสีกันดีทั้งคู่ เพียงแค่ต่างยี่ห้อกันแถมด้วยการพูดถึงหมู่ผู้ใช้งานก็มากไม่แพ้กัน ด้วยราคาที่ไม่แพงแถมด้วยสเป็คที่สูงพอตัวสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับกลางทั่วไป ทำให้มีการเปรียบเทียบถึงสเปคแต่ละจุดเพื่อวัดกันว่าใครมีดีกว่าใครในจุดไหนบ้าง
ทั้งสองแบรนด์นี้จัดเป็นแบรนด์ระดับโลกทั้งคู่และได้วางขายในประเทศอินเดียซึ่งจัดเป็นตลาดขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง แถมยังมีข่าวว่าเร็วๆนี้จะมาวางขายผ่านโอเปอร์เรเตอร์ในประเทศไทยอีกด้วย ทางเว็บ Gizmo ของจีนจึงได้มีการนำมาเปรียบเทียบสเป็คให้เห็นกันจะๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่าจอของ Mi4i เป็นจอแบบ Full HD รองรับ LTE ทั้ง 2 ซิม แถมด้วยชิปเซ็ทเป็นของ Snapdragon 615 octa-core ขณะที่ทาง Asus จะใช้ชิป Intel Atom ซึ่งมีความเร็วประมวลผลที่สูงกว่า และทาง Asus ยังสามารถเพิ่มพื้นที่จัดเก็บข้อมูลด้วยการใส่การ์ด MicroSD ได้อีกด้วย

ในแง่ของแบตเตอรี่นั้น Mi4i ให้มา 3,120mAh ส่วนทาง Asus หย่อนลงนิดหน่อยคือให้มาที่ 3,000mAh ซึ่งถือว่าไม่ได้กินกันอย่างขาดลอยสักเท่าไหร่นัก สุดท้ายคงต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้เองด้วยว่าใช้งานหนักแค่ไหนในแต่ละวัน ส่วนจอภาพของ Mi4i ขนาด 5 นิ้ว ซึ่งถือว่าไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่ทาง Zenfone 2 จัดมา 5.5 นิ้ว ในขณะที่ความหนาแน่นของจุดพิกเซล (ppi) Mi4i ดูเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด (Mi4i = 441ppi , Asus = 267ppi)

ชื่อชั้นของแบรนด์ Xiaomi ดูหรูกว่า Asus ในตลาดระดับโลก แต่สำหรับในไทยต้องถือว่า Asus ดูดีกว่าเพราะมีบริษัทอย่างเป็นทางการ (ส่วนเรื่องบริการไม่ขอพูดถึงนะครับ เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ด้วยตัวเอง) สำหรับ Xiaomi ยังไม่ชัดเจนเรื่องตัวแทนอย่างเป็นทางการในไทยครับ แต่ตัวเครื่องมันก็ไม่ก็องแก็งเสียง่ายหรอกนะครับ หากไม่ได้ทำตกน้ำหรือตกกระแทกแรงๆกับพื้น ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะดูแลรักษาอย่างไรมากกว่า

มาถึงเรื่องรอมซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของระบบ ทาง Mi4i มาพร้อมกับ MIUI 6 ส่วนทางด้าน Asus Zenfone 2 จะใช้ ZenUi ระบบรอมทั้งสองจะครอบทับตัว Android Lollipop เวอร์ชั่นใหม่มาพร้อมใช้งาน เรื่องความลื่นไหลผมคิดว่าไม่มีใครเหนือกว่าใครอย่างขาดลอยนะครับ แต่ถ้าเอาเรื่องความนิ่งและเสถียรขอยกเครดิตให้กับ MIUI เหนือกว่านิดหน่อยไว้ก่อนครับ เพราะส่วนตัวเคยใช้ MIUI มารับรู้ได้ถึงความเสถียรของรอมค่ายนี้เป็นอย่างดี ส่วนทางด้าน ZenUi แอบเห็นคนบ่นกันบ้างตามสื่อต่างๆครับ

ส่วนเรื่องราคาทั้งคู่เปิดขายที่ $204 เท่ากันครับ ราคาและสเปคทั้งสองใกล้เคียงสูสีกันพอสมควรจึงต้องหยิบจับมาเปรียบเทียบให้ดูตามตารางข้างล่างนี้ครับ
หมายเหตุ: ตัวหนังสือสีเขียว หมายถึงสเปคที่ดีกว่า

บันทึกเมื่อ: Tue. 12 May 2015, 17:09
Tags: Xiaomi, Mi, Asus, ZenFone
วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้