วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้

กล้องถ่ายภาพ DSLR หลากหลายยี่ห้อ · กล้องถ่ายรูปคุณสมบัติเกือบเทียบเท่า DSLR · กล้องถ่ายรูปแบบอินสแต็น-โพลาลอยด์ · กล้องไร้กระจก · กล้องแอคชั่นแคม · ของใช้ด้านการเสริมสวย · ของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับดูแลทำความสะอาดที่พักอาศัย · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้า · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัว · เครื่องทำความเย็นและระบบความร้อน · เครื่องประดับนานาชนิด · เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ · เครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์เสริม · เครื่องเล่นแบบพกพา · โคมไฟสำหรับที่พักอาศัย · จำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ · ชิ้นเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูป · ชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นนานาชนิด · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้ชาย · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้หญิง · โดรนถ่ายภาพและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน · ที่เก็บของใช้ในบ้านและสำนักงาน · น้ำหอมหลายชนิด · ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม · ผลิตภัณฑ์สำหรับการอาบน้ำ · แม็คกาซีนทั้งไทยและต่างประเทศ · รวมสินค้าและของใช้ตกแต่งบ้านสำหรับคุณ · รองเท้ากีฬาและชุดกีฬา · เรายกเมืองของเล่นสำหรบเด็ก มาไว้ที่ปลายนิ้ว · ละครซีรี่ย์-หนังชุด · เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ · แว่นกันแดด-แว่นสายตา · แว่นกันแดดแฟชั่นและนาฬิกา · สินค้าเกี่ยวกับดนตรีและหนังสือ · สินค้าด้านการดูแลสุขภาพทั่วไป · สินค้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านของคุณ · สินค้าสำหรับห้องนอนของคุณ · สื่ออิเล็คทรอนิคส์ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพบุรุษ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพสตรี · หนังภาพยนต์ · หนังสือ-นวนิยายขายดี · หนังสือและเครื่องดนตรี · แหล่งรวมคอมพิวเตอร์ชั้นนำและอุปกรณ์คอมฯ · แหล่งรวมเครื่องกีฬาและเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด · แหล่งรวมทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด · แหล่งรวมสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ภายในบ้าน · แหล่งรวมอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน · อาหารเสริมสำหรับสุขภาพความงาม · อุปกรณ์กล้องถ่ายภาพชนิดอื่นๆ · อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครื่องเขียนและของใช้ในบ้าน · อุปกรณ์เครื่องครัวของใช้ในครัวเรือน · อุปกรณ์ตกแต่งสวน-ของใช้กลางแจ้ง · อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับสาวๆทุกคน · อุปกรณ์บำรุงผิวพรรณสำหรับคนรักสวยรักงาม · อุปกรณ์ประดับยนต์ · อุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้ง · อุปกรณ์สำหรับห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ · อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเล่นต่างๆ · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียงและทีวี · อุปกรณ์เสริมสำหรับทีวี-เครื่องเสียง · อุปกรณ์เสริมสำหรับแท็ปเล็ทและสมาร์ทโฟน · อุปกรณ์ไฮเทคที่ใช้สวมใส่กับร่างกาย

LG โชว์จอภาพขนาดใหญ่เท่า Wallpaper หนาเพียง 1 มิลฯ

แอลจีหนึ่งในจ้าวแห่งเทคโนโลยีหลายประเภทจากประเทศเกาหลีใต้ ได้แสดงให้เห็นเทคโนโลยีการผลิตจอภาพขนาดใหญ่และบางเฉียบหนาเพียงแค่ 1 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นแผนในการพัฒนาสินค้าในอนาคตของบริษัทที่มุ่งเน้นด้านเทคโนโลยี OLED
ก่อนหน้านี้จอภาพที่บางเฉียบเพียงแค่ 1 มิลลิเมตรเป็นแนวคิดที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่ทาง LG ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเทคโนโลยี OLED ที่ทางบริษัทพัฒนานั้นสามารถทำให้เป็นจริงได้ ซึ่งทางแอลจีได้เปิดเผยให้ผู้สื่อข่าวรับทราบในงานเทคโนโลยีในประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยได้เรียกจอภาพขนาด 55 นิ้วบางเฉียบนี้ว่า "วอลล์เปเปอร์ (Wallpaper)" ซึ่งพัฒนาจากเทคโนโลยีแบบ OLED (ไดโอดเปล่งแสง) ซึ่งจอแสดงผลนี้มีน้ำหนักเพียง 1.9 กิโลกรัมและหนาเพียง 1 มิลลิเมตรเท่านั้น โดยจอภาพขนาดใหญ่ดังกล่าวสามารถใช้แม่เหล็กติดเพื่อยึดกับผนังได้เลยเพราะน้ำหนักเบามาก

การเปิดตัวเทคโนโลยีจอภาพขนาดใหญ่และบางเฉียบดังกล่าวเป็นแผนในการดำเนินธุรกิจของบริษัท ไม่เพียงแต่แค่มุ่งเน้นพัฒนาด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังเป็นการต่อยอดทางอุตสาหกรรมของจอแสดงผลอีกด้วย ช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะพึงพอใจจากจอภาพแบบตู้ๆมาเป็นจอภาพแบบ Plasma, LCD และ LED โดยมีความละเอียดระดับ HD ขึ้นไป แต่แล้ว LG ก็ได้เปิดโลกทรรศน์ในการแสดงผลใหม่ให้เป็นจอภาพแบบ OLED ที่มีทั้งความบางและเบามากขึ้นไปอีก ซึ่งเชื่อว่าเทคโนโลยีแบบ OLED จะเป็นที่นิยมในวงกว้างต่อไปอย่างแน่นอน

เทคโนโลยีแบบ OLED ได้เพิ่มชั้นของสารประกอบทางอินทรีย์ที่ช่วยให้การผลิตจอภาพแสดงผลออกมาได้บางเฉียบสุดๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าบางถึงขนาดโค้งงอได้เลยทีเดียว โดยสารอินทรีย์ดังกล่าวยังสามารถแปล่งแสงได้ด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องใช้แสงไฟ ซึ่งความบางระดับนี้ทำให้การผลิตจอภาพแบบ OLED นี้จะไม่เพียงแต่ใช้ในสมาร์ทโฟนหรือจอภาพทีวีทั่วไป แต่มันยังสามารถนำมาใช้สำหรับอุปกรณ์สำหรับสวมใส่ที่มีจอภาพแสดงผลได้อีกด้วย (Wearables) และเชื่อได้ว่าทางแอลจีคงจะมุ่งเน้นการแสดงผลแบบ OLED กับอุปกรณ์ต่างๆที่บริษัทผลิตต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน

จริงๆแล้วเทคโนโลยีแบบ OLED เคยได้มีการผลิตและใช้กับอุปกรณ์ที่ต้องมีการแสดงผลในบริษัทอื่นๆมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่น Samsung และ Sony แต่ที่ผ่านมาเทคโนโลยีแบบ OLED นี้ยังมีต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างสูงจึงทำให้สินค้าที่ใช้เทคโนโลยีนี้ มีราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างสูงตาม ในขณะที่กำไรต่อหน่วยที่ต่ำกว่าการผลิตด้วยวัสดุแบบอื่น ที่ผ่านมาจึงทำให้ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ตัวอย่างเช่นทีวีขนาด 65 นิ้วที่ใช้เทคโนโลยีแบบ OLED ความละเอียดระดับ 4K มีราคาจำหน่ายสูงถึง $9,000 หรือประมาณ 292,410 บาทเลยทีเดียว

แต่ทางแอลจีได้มุ่งเน้นการผลิตจอภาพแบบ OLED โดยมีความคืบหน้าในการพัฒนาและมีแนวโน้มที่จะควบคุมต้นทุนในการผลิตลงได้ ซึ่งมีผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากแต่ก่อนแต่ก็ยังน้อยกว่าจอแบบ LCD และจอแสดงผลแบบ OLED Wallpaper นี้ก็อาจจะมีการกำหนดราคาที่เหมาะสมในเร็วๆนี้ ซึ่งทางแอลจีคาดการณ์ว่าจะสามารถจัดจำหน่ายจอแบบ OLED ได้ถึง 600,000 หน่วยทั่วโลกในปีนี้ และจะสามารถขยายจำนวนยอดจำหน่ายได้สูงถึง 1.5 ล้านหน่วยในปีถัดไป ซึ่งทางแอลจีจะสามารถทำได้จริงหรือไม่ก็คงต้องรอติดตามกันต่อไป

บันทึกเมื่อ: Wed. 20 May 2015, 21:15
Tags: LG, Home Entertainment, TV, OLED
วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้