วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้

กล้องถ่ายภาพ DSLR หลากหลายยี่ห้อ · กล้องถ่ายรูปคุณสมบัติเกือบเทียบเท่า DSLR · กล้องถ่ายรูปแบบอินสแต็น-โพลาลอยด์ · กล้องไร้กระจก · กล้องแอคชั่นแคม · ของใช้ด้านการเสริมสวย · ของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับดูแลทำความสะอาดที่พักอาศัย · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้า · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัว · เครื่องทำความเย็นและระบบความร้อน · เครื่องประดับนานาชนิด · เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ · เครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์เสริม · เครื่องเล่นแบบพกพา · โคมไฟสำหรับที่พักอาศัย · จำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ · ชิ้นเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูป · ชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นนานาชนิด · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้ชาย · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้หญิง · โดรนถ่ายภาพและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน · ที่เก็บของใช้ในบ้านและสำนักงาน · น้ำหอมหลายชนิด · ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม · ผลิตภัณฑ์สำหรับการอาบน้ำ · แม็คกาซีนทั้งไทยและต่างประเทศ · รวมสินค้าและของใช้ตกแต่งบ้านสำหรับคุณ · รองเท้ากีฬาและชุดกีฬา · เรายกเมืองของเล่นสำหรบเด็ก มาไว้ที่ปลายนิ้ว · ละครซีรี่ย์-หนังชุด · เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ · แว่นกันแดด-แว่นสายตา · แว่นกันแดดแฟชั่นและนาฬิกา · สินค้าเกี่ยวกับดนตรีและหนังสือ · สินค้าด้านการดูแลสุขภาพทั่วไป · สินค้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านของคุณ · สินค้าสำหรับห้องนอนของคุณ · สื่ออิเล็คทรอนิคส์ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพบุรุษ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพสตรี · หนังภาพยนต์ · หนังสือ-นวนิยายขายดี · หนังสือและเครื่องดนตรี · แหล่งรวมคอมพิวเตอร์ชั้นนำและอุปกรณ์คอมฯ · แหล่งรวมเครื่องกีฬาและเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด · แหล่งรวมทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด · แหล่งรวมสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ภายในบ้าน · แหล่งรวมอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน · อาหารเสริมสำหรับสุขภาพความงาม · อุปกรณ์กล้องถ่ายภาพชนิดอื่นๆ · อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครื่องเขียนและของใช้ในบ้าน · อุปกรณ์เครื่องครัวของใช้ในครัวเรือน · อุปกรณ์ตกแต่งสวน-ของใช้กลางแจ้ง · อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับสาวๆทุกคน · อุปกรณ์บำรุงผิวพรรณสำหรับคนรักสวยรักงาม · อุปกรณ์ประดับยนต์ · อุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้ง · อุปกรณ์สำหรับห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ · อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเล่นต่างๆ · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียงและทีวี · อุปกรณ์เสริมสำหรับทีวี-เครื่องเสียง · อุปกรณ์เสริมสำหรับแท็ปเล็ทและสมาร์ทโฟน · อุปกรณ์ไฮเทคที่ใช้สวมใส่กับร่างกาย

กล้องมือถือที่ดีที่สุด ณ.เดือนมีนาคม 2558

ผู้ซื้อสมาร์ทโฟนหลายคนมักจะมองถึงรูปลักษณ์รูปทรงภายนอกของตัวเครื่อง หรืออรรถประโยชน์ในการใช้งานของฟังชั่นต่างๆของสมาร์ทโฟนที่ตัวเองเลือกซื้อมาใช้ แต่อีกหลายๆคนก็มักจะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนโดยดูที่ฟังชั่นของกล้องถ่ายรูปในตัวโทรศัพท์เป็นอันดับแรกๆ

ซึ่งต้องยอมรับว่ากล้องโทรศัพท์หรือกล้องในสมาร์ทโฟนนั้นเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวัน และทดแทนกล้องแบบพกพาทั่วไป (Compact camera) จนเกือบจะหายไปจากตลาดกล้องถ่ายรูปเข้าไปทุกวันๆแล้ว ด้วยเทคโนโลยีของกล้องหน้าและกล้องหลังในสมาร์ทโฟน ที่มีทั้งระบบซูม, ไฟแฟลช และเทคโนโลยีเซ็นเซอร์รับภาพที่ได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว แถมด้วยหน่วยประมวลผลด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ชาญฉลาด ทำให้กล้องในสมาร์ทโฟนหรือเรียกง่ายๆว่ากล้องโทรศัพท์สมัยนี้แทบจะเชือดคุณภาพจากกล้องคอมแพคทั่วไปได้อย่างนิ่มๆ ด้วยหน้าจอสำหรับดูรูปที่มีขนาดใหญ่กว่าจอหลังกล้องคอมแพคทั่วไป หรือแม้แต่ฟังชั่นการวิวภาพหรือดาวน์โหลดแอพฯสำหรับแต่งภาพแบบต่างๆที่มีให้เลือกใช้มากมาย แถมด้วยโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลายในตัวเครื่องสมาร์ทโฟนอีก จึงไม่น่าแปลกใจที่กล้องของสมาร์ทโฟนยุคนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายรูปในชีวิตประจำวัน และครองใจวัยรุ่นมากกว่ากล้องแบบคอมแพคทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด

เว็บไซท์ DPReview ซึ่งเป็นเว็บฐานข้อมูลด้านอุปกรณ์ถ่ายภาพทุกชนิด จึงได้ทำการจัดอันดับโทรศัพท์มือถือที่ถ่ายรูปได้ดีที่สุดจากหลากหลายยี่ห้อและหลายรุ่นนับตั้งแต่เริ่มมีการรีวิวอุปกรณ์เฉพาะด้านสมาร์ทโฟน มาตั้งแต่ในช่วงปี 2012 เป็นต้นมา ซึ่งผลสรุปออกมาเป็นดังนี้

ดูดีทุกอย่างแต่ไม่โดดเด่นเป็นพิเศษต้อง iPhone 6 Plus
สเป็ค: เซ็นเซอร์รับภาพขนาด 8 ล้านพิกเซล, รูรับแสงกว้างสุดที่ F2.2, ระบบกันสั่น, ถ่ายวิดีโอระดับ 1080p และมีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว ทำให้ iPhone 6 Plus ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนทางฝั่ง Apple มีกล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์ที่ทำผลลัพท์ออกมาได้ดีเกือบที่สุดโดยไม่มีจุดอ่อนด้านใดที่เห็นได้ชัดในเรื่องการถ่ายภาพ ด้วยหน้าจอขนาด 5.5 นิ้วที่ทางแอปเปิ้ลกล้าออกแบบให้ผิดไปจากความคุ้นเคยในอดีต จัดว่า iPhone 6 Plus นี้เป็น phablet ที่ทรงพลังตัวหนึ่งในยุคนี้เลยก็ว่าได้ แถมด้วยเซ็นเซอร์ของกล้องความละเอียดระดับ 8MP และรูรับแสงที่กว้างระดับ F2.2 แม้จะมีสเป็คของกล้องคล้ายกับ iPhone 5s ซึ่งดูเหมือนไม่มากมายอะไรเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น แต่ทางแอปเปิ้ลก็ได้ปรับปรุงให้ฟังชั่นของกล้องถ่ายรูปใน iPhone 6 Plus มีความเร็วในการโฟกัสที่รวดเร็วกว่าเดิมพร้อมด้วยระบบกันสั่นในตัวกล้อง และในด้านคุณสมบัติอื่นๆที่มีมาอย่างโหมดพาโนรามาก็สามารถสร้างภาพได้ความละเอียดถึง 43MP ส่วนโหมดถ่ายวิดีโอระดับ 1080p ก็สามารถจับภาพได้ที่ 60fps และ 240fps สำหรับความละเอียด 720p

ซึ่งหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.5 นิ้วของ iPhone 6 Plus นี้เป็นเรื่องที่ดีในการมองภาพผ่านจอไม่ว่าจะถ่ายในโหมดภาพนิ่งหรือวิดีโอ แม้ว่ากล้องของไอโฟนจะมีความละเอียดแค่ 8MP ซึ่งดูเหมือนจะน้อยกว่ากล้องของยี่ห้ออื่นๆที่มักจะเริ่มจัดเต็มกันมาตั้งแต่ 13MP เป็นต้นไป แต่ด้วยระบบกันสั่นกับเซ็นเซอร์รับภาพที่ความละเอียดระดับ 8MP นี้ก็สามารถให้ภาพที่คมชัดเก็บรายละเอียดได้ดีเมื่อต้องใช้ความไวแสงต่ำๆ (Low ISO) ซึ่งแน่นอนว่าภาพที่ได้มีรายละเอียดที่ดีกว่าในสภาพแสงสลัว ซึ่งจากการทดสอบของ DPReview ระบุว่าโหมดพาโนรามาและโหมด HDR นั้นใช้งานได้ง่ายและได้ผลลัพท์ที่น่าประทับใจ และยังใช้งานได้ดีเมื่อต้องใช้งานผ่านแอพฯที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งจาก Apple store.

โดยรวมแล้วในเรื่องกล้องถ่ายรูปของ iPhone 6 Plus ไม่ได้มีความโดดเด่นในด้านใดด้านหนึ่งอย่างชัดเจน แต่ก็ทำให้ผู้ใช้ได้ผลลัพท์ที่ดีจากกล้องถ่ายรูปของ iPhone 6 Plus ได้ในระดับที่น่าพอใจ ไม่ว่าจะทั้งภาพนิ่งหรือผลลัพท์จากการถ่ายวิดีโอ ซึ่งโหมดการถ่ายวิดีโอ Slow-motion, HDR, และฟังชั่นพาโนรามาจัดว่าใช้งานง่ายและทำออกมาได้ดี ถ้าคุณชอบถ่ายรูปด้วยฟังชั่นเหล่านี้ในระบบ iOS และพร้อมจ่ายในราคาสองหมื่นปลายๆขึ้นไป การเลือก iPhone 6 Plus เชื่อว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

ข้อดี: ให้รายละเอียดที่ดีในทุกช่วง ISO โหมด HDR และโหมดพาโนรามาใช้งานได้ง่ายและได้ผลลัพท์ที่ดี วัสดุงานประกอบตัวเครื่องระดับพรีเมี่ยม

ข้อด้อย: ไม่รองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K, กล้องหน้ามีความละเอียดต่ำ และไม่รองรับการ์ด microSD

คุณภาพของภาพนิ่งที่สุดยอดต้อง Samsung Galaxy Note 4
สเป็ค: ความละเอียดเซ็นเซอร์ 16MP, รูรับแสงกว้างสุด F2.2, ระบบกันสั่น, ถ่ายวิดีโอระดับ 4K, หน้าจอขนาด 5.1 นิ้ว

ซัมซุงเพิ่งประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy S6 ซึ่งจัดเป็นรุ่นเรือธงตัวใหม่ไปเมื่อเร็วๆนี้ในงาน MWC เมืองบาร์เซโลนาประเทศสเปน แต่ถ้านับไลน์การผลิตจริงๆในสาย Samsung Note 4 จะถือว่าเป็นรุ่นท็อปสุดของค่ายซัมซุง และด้วยการออกแบบให้ Samsung Galaxy Note 4 มีเซ็นเซอร์ความละเอียด 16MP ขนาด 1/2.6 นิ้ว แบบ CMOS BSI กับรูรับแสงกว้างสุดที่ F2.2 พร้อมระบบกันสั่น โหมดถ่ายวิดีโอที่ระดับ 4K แถมด้วยระบบโฟกัสที่จับภาพได้อย่างรวดเร็วในการทดสอบ จึงทำให้ผลลัพท์ที่ได้จากกล้องถ่ายรูปของ Samsung Galaxy Note 4 นั้นจัดว่าดีเยี่ยมที่สุดในบรรดากล้องในมือถือทั้งหลายที่ทาง DPReview ทำการทดสอบ ผลลัพท์ของภาพที่ได้จาก Samsung Galaxy Note 4 นั้นดูโดดเด่นกว่าคู่แข่งสมาร์ทโฟนแบบ plablet อย่าง iPhone 6 Plus และ Motorola Nexus 6 ด้วยโหมดการถ่ายภาพที่ครอบคลุมรวมถึงประสิทธิภาพของเซ็นเซอร์ หรือโหมดพาโนรามาขนาดใหญ่บนหน้าจอแบบ QHD-AMOLED ทำให้การแสดงผลออกมายอดเยี่ยม แถมด้วยกล้องหน้าของซัมซุง Note 4 ก็ยังมีความละเอียดถึง 3.7MP ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ชอบการเซลฟี่ (selfie) เป็นอย่างดี

แต่น่าเสียดายอยู่นิดนึงตรงที่ Samsung Galaxy Note 4 ไม่ได้มาพร้อมกับมาตรฐานการป้องกันตัวเครื่องระดับ IP67 แบบในรุ่น Galaxy S5 แต่ก็สะดวกในการถ่ายภาพด้วยปุ่มชัตเตอร์แยกบนตัวเครื่องและรองรับไฟล์แบบ DNG RAW ซึ่งคู่แข่งสำคัญอย่าง iPhone 6 Plus ไม่มีมา แถมเจ้า Note 4 ยังรองรับการ์ด MicroSD และมีแบตเตอรี่ที่สูงกว่า ส่วนขนาดตัวเครื่องก็ไม่ใหญ่ไม่หนักเกินไปในการใช้งานถ่ายรูปสำหรับโทรศัพท์มือถือ

ข้อดี: คุณภาพของภาพนิ่งดีเยี่ยมในสภาพแสงน้อย โหมด HDR และพาโนรามามีประสิทธิภาพที่ดี และหน้าจอแสดงผลดีเยี่ยม

ข้อเสีย: โหมดการควบคุมกล้องแบบ Manual มีอาการหน่วงๆเป็นบางครั้ง น่าจะเกิดจากตัวแอพฯของกล้อง

ไฟล์ภาพดิบ (Raw file) และโหมดการตกแต่งภาพยอดเยี่ยมที่สุดต้อง Motorola Nexus 6
สเป็ค: เซ็นเซอร์รับภาพขนาด 13MP, รูรับแสงกว้างสุด F2.0, รองรับระบบกันสั่น, ถ่ายวิดีโอ 4K และมีหน้าจอขนาด 6 นิ้ว

Nexus 6 เป็นสมาร์ทโฟนที่ทาง Google ยกเป็นเรือธงรุ่นล่าสุดในโลกแห่งระบบปฎิบัติการแอนดรอย โดยได้ร่วมมือกับโมโตโรล่าในการออกแบบพัฒนาสมาร์ทโฟนในรุ่น Nexus ล่าสุดนี้ Nexus 6 มาพร้อมกับแฟลชแบบ LED คู่เหมือนกับในรุ่น Moto X รุ่นที่สอง ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพขนาด 13MP คู่กับรูรับแสงกว้างสุดที่ F2.0 พร้อมระบบกันสั่นที่ช่วยในการถ่ายภาพนิ่งและการถ่ายวิดีโอเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

และด้วยการใช้ระบบแอนดรอยเวอร์ชั่น 5.0 ใน Nexus 6 จึงทำให้ Nexus 6 เป็นสมาร์ทโฟนในจำนวนไม่มากนักที่มีความสามารถในการถ่ายภาพแบบ RAW File (DNG Raw) แถมด้วยจอภาพแบบ AMOLED QHD เช่นเดียวกับ Samsung จึงทำให้ภาพที่แสดงผลสวยงามสดใสไม่แพ้กัน แต่ด้วยการออกแบบขอบด้านข้างตัวเครื่องให้บางลง ทำให้จอที่ใหญ่กว่าของ Nexus 6 ดูได้เปรียบกว่าในระดับพรีเมี่ยม

โดยส่วนใหญ่โหมด White balance หรือการวัดความสมดุลของแสงขาวในบรรดาสมาร์ทโฟนหลายๆยี่ห้อนั้น มักจะไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่นัก ส่วนมากในบรรดากล้องถ่ายรูปของสมาร์ทโฟนหลายยี่ห้อนั้นมักจะวัดความสมดุลของแสงขาวได้ไม่ดีนัก ซึ่งอาจรวมถึงเจ้า Nexus 6 นี้ด้วย แต่จากการทดสอบด้วยการถ่ายในหลายๆช่วงไอเอสโอ Motorola Nexus 6 สามารถให้ภาพในโหมด HDR+ ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งไม่เพียงแต่การเพิ่มช่วงการไล่เฉดสีที่ดูสวยงาม แต่ Nexus 6 ยังให้ผลลัพท์ของภาพในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี แม้โหมดการถ่ายวิดีโอก็ให้ภาพเคลื่อนไหวที่ใสเครียร์ทั้งภาพและเสียง แต่ก็มีอาการภาพสั่นพลิ้วบ้างเล็กน้อยในบริเวณขอบภาพ ซึ่งเราหวังว่าทาง Google จะสามารถปรับปรุงเฟริ์มแวร์เพิ่มเติมในบางจุดต่อไป ซึ่งโดยรวมแล้ว Motorola Nexus 6 ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปในกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอย ถ้าไม่เกี่ยงว่ามันมีขนาดใหญ่กว่ายี่ห้ออื่น

ข้อดี: โหมด HDR+ ที่ยอดเยี่ยม, ระบบกันสั่นที่มีประสิทธิภาพ, รองรับไฟล์ DNG Raw กับแอพฯอื่นๆที่ดาวน์โหลดจาก Google Play Store ได้ดี

ข้อเสีย: การใช้งานแฟลชไม่ค่อยประทับใจในบางครั้ง, โหมดการถ่ายวิดีโอมีอาการสั่นไหวบ้างเล็กน้อย และไม่รองรับการ์ด microSD

โหมดการปรับค่าด้วยตัวเองที่ดีเยี่ยมต้องยกให้ Nokia Lumia 1520
สเป็ค: ความละเอียดเซ็นเซอร์ 20MP, รูรับแสงกว้างสุด F2.4, รองรับระบบกันสั่น, ถ่ายวิดีโอ 4K พร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 6 นิ้ว

แม้ว่า Nokia Lumia 1520 จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่สักเท่าไหร่แล้วในตลาดปัจจุบัน และปัจจุบันเองทางโนเกียก็ขายกิจการแผนกในส่วนการผลิตโทรศัพท์ไปให้กับบริษัทไมโครซอฟท์แล้ว แต่ก็ไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งอาจมีการอัพเดทซอฟแวร์ของตัวเครื่องที่ทำให้โนเกียกลับมายิ่งใหญ่ใหม่อีกครั้งก็เป็นได้ และเราเชื่อว่า Nokia จะมีชื่อสมาร์ทโฟนที่ติดอันดับกล้องโทรศัพท์ที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน

หลังจากที่ทางโนเกียได้รวมเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์ของรุ่น PureView มาเข้ากับ Nokia Lumia 1520 จึงทำให้กล้องถ่ายรูปของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพขนาด 1/2.5 นิ้ว สามารถถ่ายทอดความละเอียดออกมาได้ที่ 20MP บนเซ็นเซอร์ BSI CMOS พร้อมรูรับแสงขนาด F2.4 และระบบกันสั่น ลักษณะการออกแบบอ้างอิงตาม Nokia 808 และ Lumia 1020 แต่สำหรับ Lumia 1520 จัดกล้องหน้ามาให้ที่ 5MP และกล้องหลังความละเอียดถึง 20MP เต็มๆ พร้อมรองรับการบันทึกภาพแบบ DNG Raw ซึ่งไฟล์ดิบที่มีความละเอียดระดับนี้จะช่วยในแง่นำไปอัดขยายขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี

แม้ว่ากล้องในสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะมีแอพฯการถ่ายภาพพื้นฐานที่มาในตัวเครื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแอพฯในการถ่ายภาพแบบง่ายๆหรือโหมดอัตโนมัติซะเป็นส่วนใหญ่ทั้งในระบบ Android และ iOS แต่สำหรับ Nokia Lumia 1520 นี้จะมาพร้อมกับแอพฯการปรับแต่งค่าสำหรับการถ่ายรูปแบบ Manual ให้ด้วย ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมค่าต่างๆในการถ่ายรูปได้ละเอียดยิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดทระบบโดยไมโครซอฟท์ใน Windows Phone ก็ช่วยในการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆรวมถึงการถ่ายวิดีโอ 4K และโหมดการถ่ายภาพต่างๆที่ไมโครซอฟท์มีมาให้ใน Windows Phone ซึ่งช่วยในการปรับแต่งค่าได้อย่างประณีตทั้งเรื่องการควบคุมแฟลชหรือโหมด HDR

ในแง่ของผลลัพท์ของภาพที่ได้จาก Nokia Lumia 1520 นั้น ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมากทั้งความละเอียด 5MP และ 20MP เมื่อรวมกับแอพฯการปรับแต่งด้านการถ่ายภาพของไมโครซอฟท์ก็ต้องถือว่า Nokia Lumia 1520 นี้ยังไม่เก่าเกินไปที่จะต่อกรกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน นี่ถ้าไม่ติดตรงที่บริษัทโนเกียเลิกผลิตสมาร์ทโฟนไปก่อนอาจจะพัฒนาในรุ่นใหม่ๆให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมไปอีก ตอนนี้เหล่าสาวกของโนเกียคงทำได้เพียงรอดูสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากไมโครซอฟท์ว่าจะมีอะไรเด็ดๆบ้างในรุ่นต่อไป

ข้อดี: แอพฯถ่ายภาพที่สามารถปรับค่าได้เองดีเยี่ยม, รองรับไฟล์ DNG Raw, ปุ่มชัตเตอร์จริงบนตัวเครื่อง

ข้อเสีย: กล้องตอบสนองได้ไม่ค่อยเร็วตอนเริ่มเข้าโหมดการถ่ายรูป, แอพฯสำหรับตกแต่งภาพมีให้เลือกใช้งานน้อยเพราะเป็นระบบ Windows Phone

บันทึกเมื่อ: Mon. 11 May 2015, 15:30
Tags: iOS, Android, Windows Phone, Camera
วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้