วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้

กล้องถ่ายภาพ DSLR หลากหลายยี่ห้อ · กล้องถ่ายรูปคุณสมบัติเกือบเทียบเท่า DSLR · กล้องถ่ายรูปแบบอินสแต็น-โพลาลอยด์ · กล้องไร้กระจก · กล้องแอคชั่นแคม · ของใช้ด้านการเสริมสวย · ของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับดูแลทำความสะอาดที่พักอาศัย · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับทำความสะอาดเสื้อผ้า · เครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัว · เครื่องทำความเย็นและระบบความร้อน · เครื่องประดับนานาชนิด · เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์ · เครื่องเล่นเกมและอุปกรณ์เสริม · เครื่องเล่นแบบพกพา · โคมไฟสำหรับที่พักอาศัย · จำหน่ายยาและเวชภัณฑ์ · ชิ้นเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูป · ชุดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ เครื่องเล่นนานาชนิด · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้ชาย · ชุดเสื้อผ้าสำหรับเด็กผู้หญิง · โดรนถ่ายภาพและอุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกัน · ที่เก็บของใช้ในบ้านและสำนักงาน · น้ำหอมหลายชนิด · ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม · ผลิตภัณฑ์สำหรับการอาบน้ำ · แม็คกาซีนทั้งไทยและต่างประเทศ · รวมสินค้าและของใช้ตกแต่งบ้านสำหรับคุณ · รองเท้ากีฬาและชุดกีฬา · เรายกเมืองของเล่นสำหรบเด็ก มาไว้ที่ปลายนิ้ว · ละครซีรี่ย์-หนังชุด · เลนส์และอุปกรณ์ถ่ายภาพ · แว่นกันแดด-แว่นสายตา · แว่นกันแดดแฟชั่นและนาฬิกา · สินค้าเกี่ยวกับดนตรีและหนังสือ · สินค้าด้านการดูแลสุขภาพทั่วไป · สินค้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านของคุณ · สินค้าสำหรับห้องนอนของคุณ · สื่ออิเล็คทรอนิคส์ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพบุรุษ · เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายสำหรับท่านสุภาพสตรี · หนังภาพยนต์ · หนังสือ-นวนิยายขายดี · หนังสือและเครื่องดนตรี · แหล่งรวมคอมพิวเตอร์ชั้นนำและอุปกรณ์คอมฯ · แหล่งรวมเครื่องกีฬาและเครื่องออกกำลังกายทุกชนิด · แหล่งรวมทีวีและเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด · แหล่งรวมสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ภายในบ้าน · แหล่งรวมอุปกรณ์ซ่อมแซมบ้าน · อาหารเสริมสำหรับสุขภาพความงาม · อุปกรณ์กล้องถ่ายภาพชนิดอื่นๆ · อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ · อุปกรณ์เครื่องเขียนและของใช้ในบ้าน · อุปกรณ์เครื่องครัวของใช้ในครัวเรือน · อุปกรณ์ตกแต่งสวน-ของใช้กลางแจ้ง · อุปกรณ์แต่งหน้าสำหรับสาวๆทุกคน · อุปกรณ์บำรุงผิวพรรณสำหรับคนรักสวยรักงาม · อุปกรณ์ประดับยนต์ · อุปกรณ์สำหรับการเล่นกีฬากลางแจ้ง · อุปกรณ์สำหรับห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ · อุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้า · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเล่นต่างๆ · อุปกรณ์เสริมสำหรับเครื่องเสียงและทีวี · อุปกรณ์เสริมสำหรับทีวี-เครื่องเสียง · อุปกรณ์เสริมสำหรับแท็ปเล็ทและสมาร์ทโฟน · อุปกรณ์ไฮเทคที่ใช้สวมใส่กับร่างกาย

แอปเปิ้ลเพย์อาจจะเริ่มใช้งานจริงในประเทศแคนาดา

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาดูเหมือนว่าทางบริษัทแอปเปิ้ลจะแสดงความชัดเจนว่า ระบบการจ่ายเงินรูปแบบใหม่บนพื้นฐานของ NFC ที่ตัวเองพัฒนาในชื่อ "Apple Pay" จะมีความพร้อมที่จะใช้งานได้จริงกับผู้ค้าปลีกรายย่อยในต่างประเทศ แต่ก็ยังมีกระแสความไม่ไว้วางใจในตัวระบบจากผู้ค้าปลีกรายย่อยรวมถึงลูกค้าส่วนใหญ่ในประเทศอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของผู้ให้บริการที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งจากความพยายามที่ผ่านมานี้ของแอปเปิ้ล ยังมีทีท่าที่ไม่ราบรื่นเท่าที่ควรในการขยายตลาดให้กับระบบของ Apple Pay เนื่องด้วยมีรายงานแจ้งกลับจำนวนมากที่บ่นเกี่ยวกับปัญหาความปลอดภัยของระบบ และประสบการณ์ที่แย่จากผู้ใช้งานระบบนี้ จึงมีความเป็นไปได้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเบนเข็มตลาดเป้าหมายใหม่ไปยังประเทศแคนาดาและประเทศจีน ซึ่งสำหรับประเทศจีนนั้นการเจรจาทางธุรกิจยังเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก และยังคงมีความไม่แน่นอนในการให้บริการการชำระเงินผ่านระบบ Apple Pay อยู่มากมาย

รายงานใหม่จากสำนักข่าววอลสตรีทเจอนัล (Wall Street Journal) แสดงให้เห็นว่าบริษัทแอปเปิ้ลอาจจะดำเนินการด้านระบบ Apple Pay ในประเทศแคนาดาได้อย่างราบรื่นเมื่อเทียบกับในอเมริกา แต่ก็ยังมีปัญหาบางอย่างในการเจรจาต่อรองธุรกิจ แหล่งข่าวในแวดวงอุตสาหกรรมในประเทศระบุว่า... แอปเปิ้ลกำลังอยู่ในระหว่างการพูดคุยกับ 6 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ในแคนาดา ซึ่งประกอบไปด้วย

1. Royal Bank of Canada
2. Toronto-Dominion Bank
3. Bank of Nova Scotia
4. of Montreal
5. Canadian Imperial Bank of Commerce
6. National Bank of Canada

ซึ่งกว่า 90% ของการค้าปลีกในประเทศจะอ้างอิงอยู่กับธนาคารเหล่านี้เกือบทั้งนั้น ดังนั้นหาก Apple Pay สามารถเจาะกลุ่มค้าปลีกกลุ่มใหญ่นี้สำเร็จ ย่อมหมายถึงความสำเร็จในระบบการชำระเงินด้วย Apply Pay ด้วยเช่นกัน

แต่จากการเจรจาข้างต้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่าระบบ Apple Pay จะสามารถผ่านการเห็นชอบหรือการร่วมมือจากสถาบันการเงินแต่ละแห่งได้อย่างฉลุย ในทางตรงกันข้ามสถาบันการเงินดังกล่าวยังได้มีการพูดคุยร่วมกันเกี่ยวกับปัญหาการให้บริการของ Apple Pay ด้วยซ้ำ ซึ่งกรณีดังกล่าวนี้ก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจแต่อย่างใด เพราะทางบริษัทแอปเปิ้ลเองก็ยังพยายามดิ้นรนการร่วมมือของระบบ Apple Pay กับสถาบันการเงิน UnionPay ในประเทศจีน ซึ่งตัวแอปเปิ้ลเองก็ยังไม่ได้พิสูจน์ในตัวระบบว่ามีความปลอดภัยมากพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่หากเกิดมีการทุจริตเกิดขึ้น ซึ่งสถาบันการเงินส่วนใหญ่ยังคงไม่เชื่อมั่นในบริการของ Apple Pay

ซึ่งจากปัญหาดังกล่าวนี้ ทางบริษัทแอปเปิ้ลจึงได้ทำการว่าจ้างบริษัท McKinsey & Co ซึ่งเป็นที่ปรึกษาในการพัฒนาระบบโปรโตคอลที่มีความปลอดภัยสูงแบบใหม่ เพื่อนำมาใช้งานกับ Apple Pay ในประเทศแคนาดา ซึ่งแน่นอนว่าระบบความปลอดภัยดังกล่าวย่อมมีต้นทุนในการพัฒนาที่สูงและคงต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกสักระยะ ทำให้บริษัทแอปเปิ้ลมีทางเลือกน้อยในการเดินหน้าระบบ แต่ก็ต้องอดทนรอคอยผลลัพท์ที่น่าพอใจในการดำเนินการในอนาคต เพราะตลาดค้าปลีกของประเทศแคนาดามีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการลงทุนของระบบ โดยบริษัทแอปเปิ้ลจัดเป็น 1 ใน 3 ของโทรศัพท์มือถือที่มีการใช้งานสูงในประเทศแคนาดา และร้านค้าปลีกท้องถิ่นส่วนใหญ่ในประเทศก็มีความพร้อมกับการชำระเงินผ่านเทคโนโลยีบนพื้นฐานของ NFC

แม้ว่าความกังวลด้านความปลอดภัยของระบบ Apple Pay ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่ชัด แต่ก็มีคำถามเกี่ยวกับค่าลิขสิทธิ์ในการใช้งานระบบตามมาว่า ค่าลิขสิทธิ์การใช้งานในร้านค้าปลีกและสถาบันการเงินนอกสหรัฐอเมริกาอาจจะสูงกว่าปกติ ซึ่งนั่นหมายถึงการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบ Apple Pay นั้นจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการใช้บัตรเครดิตหรือรูปแบบทางการเงินอื่นๆแบบดั้งเดิม และจะเห็นว่าแนวคิดการชำระเงินแบบแตะแล้วไป (tap-and-go) ที่มีอยู่มากมายอยู่แล้วในประเทศแคนาดานั้น จะเป็นแรงดึงดูดเล็กๆน้อยๆให้กับผู้จับจ่ายใช้สอย ชอบและอยากจะใช้งานระบบแบบ Apple Pay ไปด้วยในระยะยาว ซึ่งแน่นอนว่าผู้ใช้งานระบบก็ต้องผ่านขั้นตอนรับรองการใช้งานร่วมกันกับระบบของ Apple Pay เพื่อป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ซึ่งแนวทางดังกล่าวบริษัทแอปเปิ้ลคงต้องพิสูจน์ตัวเองต่อไปว่า จะสามารถโน้มน้าวสถาบันการเงินและผู้ใช้งานว่าจะพึงพอใจในบริการ Apple Pay นี้ได้หรือไม่ ซึ่งช้าเร็วเราคงได้เห็นความชัดเจนกันอีกเร็วๆนี้ แต่ที่แน่ๆ... เราคาดหวังว่าในอนาคตคงไม่มีใครมารอต่อคิวจ่ายบิลในรูปแบบเดิมๆกันอีกต่อไป

บันทึกเมื่อ: Mon. 20 Apr 2015, 17:54
Tags: iOS, Apple, ข่าวลือ, Rumors
วันนี้อ่านเรื่องอะไรดี? · สัพเพเหระ · แยกตามยี่ห้อ · เปรียบเทียบสเปค · เลือกซื้อทีวี LED · สมาร์ททีวีและอุปกรณ์ · Smart watch · Smart phone · มีอะไรออกใหม่ · สารพันเทคนิค · เกี่ยวกับเว็บนี้